Máy xúc đào Volvo phát triển ngành lâm nghiệp tại New Zealand

Công ty ATS Logging Limited hiện đang sử dụng 6 máy xúc đào Volvo. Độ tin cậy và tính hiệu quả cao của những máy đào này giúp công ty đáp ứng nhu cầu về khai thác gỗ ngày càng tăng tại New Zealand.

Lâm nghiệp là ngành xuất khẩu lớn thứ ba của New Zealand, sau các sản phẩm sữa và thịt, với kim ngạch khoảng  5 tỷ dollar một năm, và chiếm 3.2%  tổng sản phẩm quốc nội, theo Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand. Để hỗ trợ ngành lâm nghiệp đang phát triển của cả nước, công ty ATS Logging Limited hiện tại đang sử dụng các máy xúc đào Volvo tại ba lâm trường khai thác trải khắp lãnh thổ New Zealand. Cùng với đó, sáu máy xúc đào này với mục tiêu giúp ngành lâm nghiệp của đất nước đạt kim ngạch 12 tỷ dollar xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ vào năm 2022, như mục tiêu mà Hội đồng Gỗ New Zealand đặt ra.


Sôi động nhưng đầy thách thức
“Khai thác gỗ là lĩnh vực sôi động nhưng cũng đầy thách thức. Những cây gỗ rất to và nặng, vì vậy, để thu hoạch hiệu quả với chi phí hợp lý, các máy móc phục vụ khai thác phải hoạt động nhanh, hiệu quả và an toàn. Thiết bị Volvo làm được điều này một cách chính xác,”  ông Toby Satherley, Chủ sở hữu của ATS Logging Ltd chia sẻ.

Đến năm 2025, Hiệp hội Chủ rừng New Zealand dự kiến ngành lâm nghiệp sẽ là ngành dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, đưa New Zealand vào nhóm năm nước xuất khẩu lâm nghiệp lớn nhất thế giới. Hiện tại, phần lớn gỗ khai thác là từ rừng tự nhiên. Do nguồn cung giảm, New Zealand đang chuyển hướng sang rừng trồng, chiếm 7% diện tích đất đai cả nước, theo Hiệp hội Lâm nghiệp New Zealand. 

Năm năm vận hành thêm nữa
Sáu máy xúc đào Volvo – EC240BL, FC2924CL, EC250DL, EC300DL, EC380DL, EC290CL – làm việc 9 đến 11 giờ một ngày tại các khu rừng ở Bayview, Glenview và Eskdale, cách Napier  - thành phố ven biển trên khu vực North Island, 30 km. Các thiết bị này dự kiến vẫn tiếp tục hoạt động tại các khai trường này thêm ít nhất năm năm nữa. 

Trong dàn máy của công ty ATS Logging, một trong những máy xúc đào quan trọng nhất là máy EC300DL. Với hệ thống gầm xích cao và rộng, nó cắt khoảng 200 cây gỗ mỗi ngày. Trong việc khai thác gỗ, quy trình chế biến là một khâu rất quan trọng trong việc giữ được giá trị của cây gỗ. Máy EC300DL trở lên cực kỳ quan trọng đối với ông Satherley đó là vì nó có thể chế biến khoảng 350 tấn gỗ cây đã đốn hạ một ngày. Được trang bị hệ thống điện – thủy lực thông minh, máy EC300DL đem lại công suất lớn, lực đào mạnh mẽ, chu kỳ làm việc nhanh và các chức năng điều khiển tiên tiến. Máy được trang bị động cơ diesel Volvo D7 diesel công suất lên tới 170 kW  và tiết kiệm nhiên liệu hơn các model trước tới 11%. 

Hệ thống thủy lực mượt mà
Tháng 6 năm 2018, ông Satherley mua máy EC250DL với đầy đủ các lựa chọn cho thiết bị lâm nghiệp đi kèm bao gồm cabin dùng trong lâm nghiệp được thiết kế mới giúp đem lại tầm nhìn tốt hơn, tăng tính tiện nghi cho người vận hành và độ ồn thấp. Được thiết kế để đáp ứng các điều kiện công việc khắt khe tại New Zealand, EC250DL đa năng là bậc thầy trong việc bốc xúc và nâng tải. Tại công trường, EC250DL di chuyển trung bình khoảng 300 tấn gỗ tròn và hoạt đông khoảng 9 giờ một ngày. 

“Tôi đã chọn EC250DL vì không có gì sánh được với Volvo cả, hệ thống thủy lực của máy mượt mà và mạnh mẽ và tất cả thợ vận hành của chúng tôi đều quen thuộc với nó,” ông Satherley cho biết. 

Máy kẹp gắp gỗ
Năm 2013, Toby và Amy Satherley của công ty ATS Logging đã mua chiếc Volvo FC2924CL đầu tiên của họ để gắp gỗ lên xe tải. Thiết bị này được trang bị phụ kiện kẹp gắp gỗ tiện dụng. Phần lớn gỗ tròn này (95%) được xuất khẩu trong khi chỉ có 5% được tiêu thụ trong nước.
Để giúp việc vận chuyển gỗ tròn, công ty dùng máy EC240BL để mở đường cho xe tải và máy EC290CL là máy dự phòng cho việc nâng bốc gỗ. Gầm xích dài của máy đem lại độ ổn định cao, giúp máy hoạt động tốt trong các điều kiện khó khăn nhất.

Thiết bị tuyệt hảo cho ngành lâm nghiệp
Thiết bị Volvo mà ông Satherley đầu tư gần đây nhất là EC380DL. Đây là một cỗ máy được thiết kế đặc biệt sử dụng khung gầm của máy EC480DL. Thiết bị này có thể chế biến tới 500 tấn gỗ tròn trong một ca.

“Máy xúc đào Volvo là thiết bị tuyệt hảo cho ngành lâm nghiệp. Chúng là thiết bị an toàn trong cả việc vận hành và thân thiện với môi trường; và điều quan trọng nhất, chúng hoạt động hiệu quả với chi phí hợp lý,” ông Satherley nói. “Volvo chế tạo ra những thiết bị tuyệt vời và đáng tin cậy. Tôi hoàn toàn tin cậy về sự hỗ trợ từ đại lý của hãng vào bất kỳ lúc nào và điều đó đã đem lại kết quả tuyệt vời cho chúng tôi.” 

Được thành lập năm 2010, ATS Logging Limited bước đầu tập trung vào lĩnh vực khai thác gỗ và đang triển khai công việc gần Napier. Tất cả các thiết bị Volvo của công ty đều được cung cấp và hỗ trợ dịch vụ từ Transdiesel, đại lý của Volvo với 16 chi nhánh khắp New Zealand.
Tháng Sáu 2019
Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.volvoce.com